Home Sức Khỏe Vết thâm mụn – sẹo thâm mụn có tự hết không hay bao lâu thì hết

Vết thâm mụn – sẹo thâm mụn có tự hết không hay bao lâu thì hếtVệt thâm mụn- sẹo thâm mụn (tăng sắc tố sau viêm) là một rối loạn tăng sắc tố mang tính tạm thời, ở vị trí của một tình trạng viêm xảy ra trước đó, do một bệnh lý da(mụn viêm), chấn thương hay thủ thuật trên da…
Nhận biết?
Dát tăng sắc tố (vết sậm màu), xuất hiện ngay tại vùng bị viêm hay chấn thương.
Nếu ở lớp nông biểu hiện bằng các vết màu nâu hay nâu sậm, tồn tại vài tháng đến vài năm và có thể tự khỏi mà không cần điều trị.
Nếu ở lớp sâu hơn, làm da vùng này có màu xanh – xám, nếu không điều trị có thể kéo dài hoặc vĩnh viễn không mất. Mức độ sậm màu có liên quan đến loại da sậm màu, quá trình viêm kéo dài hoặc tái đi tái lại hay do tiếp xúc với nắng.
Điều trị khi tình trạng tăng sắc tố quá lâu và ảnh hưởng tâm lý.
Hiện nay đã có rất nhiều phương pháp để điều trị tăng sắc tố sau viêm, cả thuốc bôi, can thiệp thủ thuật tại chỗ và thuốc uống toàn thân. Đồng thời có thể phối hợp nhiều phương pháp để tăng cường hiệu quả điều trị.
Tuy nhiên, bản thân bệnh này có thể tự mờ dần theo thời gian, nhanh hay chậm còn tùy thuộc cơ địa của mỗi người. Do đó cần can thiệp đúng cách để đẩy nhanh quá trình hồi phục và tránh gây ra hoặc làm nặng thêm tình trạng tăng sắc tố sau viêm sẵn có.
Tại chỗ: Các thuốc bôi tại chỗ có tác dụng làm giảm sắc tố như: Hydroquinone, Azelaic acid, kojic acid, licorice, retinoids; lột da bằng hóa chất (chemical peel); hoặc sử dụng laser.
Toàn thân: Nhiều trường hợp can thiệp tại chỗ có thể làm nặng thêm tình trạng tăng sắc tố sau viêm, có thể uống thêm các chất làm sáng da như Glutathione, L-cysteine peptides, vitamin C, chiết xuất thiên nhiên. Gần đây, uống Tranexamic acid cũng cho thấy hiệu quả cải thiện sắc tố và làm đều màu da.
** Video chia sẻ chuyên môn cá nhân Bác sĩ Huệ không mang tính chất quảng cáo
#thâm_mụn_có_tự_hết_không #thâm_mụn_bao_lâu_thì_hết #dr_huệ #drhueclinicspa

thâm mụn có tự hết không, thâm mụn bao lâu thì hết, dr huệ, drhueclinicspa

Xem Thêm Bài Viết Sức Khỏe Khác: https://dana-langer.com/suc-khoe

Nguồn: https://dana-langer.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published.